สั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติม

​​Mobile: 062-195-1909

Line id: @getbest 

ให้ถอดโคมไฟดาวไลต์ออกและใช้แผ่นยิปซั่มปิดรูของโคมไฟอุดรอยต่อด้วยซิลิโคน ก่อนทำการติดตั้งฝ้าฉาบเรียบความหนาฝ้าอย่างน้อย 12 มม. อีก 1 ชั้น  ควรให้ระดับฝ้าชั้นใหม่ต่ำกว่าฝ้าเดิมอย่างน้อย 10 เซนติเมตร และกรุฉนวนกันเสียง ISO NOISE ไว้ตรงกลางระหว่างฝ้าทั้ง 2 ชั้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันเสียง

เริ่มแก้ไขปัญหาเสียงรบกวนทีละรูปแบบ !!

เมื่อทำการปรับปรุงประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงของฝ้าแล้ว หากยังมีเสียงรบกวนดังมาจากผนัง แนะนำให้ทำการเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงผนัง เพื่อให้สามารถป้องกันเสียงรบกวนจากบ้านข้างเคียงได้อย่างสมบูรณ์

A) กรณีแรกผนังก่อเสมอแค่ฝ้า ด้านบนโล่ง เสียงสามารถเดินทางอ้อมฝ้ามาได้ง่ายๆ ยิ่งถ้าบ้านไหนใช้ฝ้าทีบาร์ เสียงยิ่งข้ามมาง่ายมากๆ 

ถ้าขี้เกียจอ่าน เดี๋ยววิศวกรจะเล่าให้ฟัง 

ตัวอย่างบ้านที่ก่อผนังจนชนใต้ท้องหลังคา

รูปที่สาม ติดตั้งหน้าต่างกันเสียงเข้าไป โดยกระจกด้านซ้ายจะเป็นบานตาย และด้านขวาเป็นบานเปิดเดียว โดยดึงเข้ามาในห้อง 

B) ผนังก่อชนหลังคาแล้ว น่าจะกันเสียงได้ดีพอสมควร แต่ถ้าเสียงยังทะลุอยู่แสดงว่าทะลุผนังตรงๆ เพราะผนังบาง และอ่อนเกินไป กันเสียงทะลุไม่อยู่ 

C) กรณีที่สาม คือ เสียงเกิดจากการกระแทก เช่น เสียงการตำครก เพื่อเตรียมเครื่องปรุงทำอาหารเครื่องปรุง เสียงการปิดประตู หรือแม้แต่เสียงกระแทกของบานตู้บิ้วอิน ที่อยู่ติดกำแพงระหว่างห้อง

เขียนโดย 
ภูมิใจ ประเสริฐกุลวงศ์ 
M.Eng Civil Enineer, Chulalongkorn University 
Msc. Sound and Vibration Studies , University of Southampton 


Mobile: 062-195-1909 
Line id: satan_boat 
E-mail: getbestsoundthailand@gmail.com

กรณีเสียงรบกวนมาจากภายนอกบ้าน เสียงเข้ามาภายในบ้านเราได้ยังไงกัน ??


ขอแบ่งกรณีศึกษาออกเป็น 3 กรณีหลัก ๆ ดังนี้ครับ 

ทำการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบผนังก่ออิฐ ด้วยการติดตั้งโครงผนังเบายิปซั่มหรือไฟเบอร์ซีเมนต์ (ความหนาโครง64 มิลลิเมตร) เข้ากับผนังเดิมของบ้าน และกรุภายในด้วยฉนวนกันเสียง ISO NOISE เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันเสียง   แนะนำให้ใช้แผ่นยิปซั่มหรือไฟเบอร์ซีเมนต์ความหนาอย่างน้อย 10 มิลลิเมตร จำนวน 2 แผ่นยิงประกบกัน ทำการติดตั้งให้ชนท้องฝ้าและยิงซิลิโคนอุดรอยรั่วทั้งหมดให้เรียบร้อย

ตัวอย่างขั้นตอนการติดตั้งระบบฝ้ากันเสียง 

คลิปทดสอบประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงของระบบหน้าต่างกันเสียงที่ติดตั้งเพิ่มเข้าไป 

การแก้ไขปัญหารูปแบบ C) การแก้ไขปัญหารูปแบบ C นั้นจะแตกต่างจากปัญหาในรูปแบบของทั้ง A และ B เนื่องจากเสียงกระแทกที่ได้ยินจากการกิจกรรมประกอบอาหาร หรือเสียงกระแทกของประตู บานตู้ เป็นเสียงที่ไม่ใช่เสียงที่เกิดจากแหล่งกำเนิดแล้วเดินทางผ่านอากาศมายัง

ฝั่งผู้รับโดยตรง แต่เป็นแรงสั่นสะเทือนที่วิ่งผ่านตามโครงสร้าง ส่งผ่านมายังฝั่งผู้รับ และสั่นสะเทือนพื้นผิวภายในห้องของฝั่งผู้รับ สร้างเสียงรบกวน

การแก้ไขปัญหาในฝั่งผู้รับค่อนข้างยุ่งยากและใช้งบประมาณที่สูง เพราะหลักการก็คือการตัดขาดจุดเชื่อมต่อของโครงสร้างเพื่อไม่ให้แรงสั่นสะเทือนเดินผ่านเข้ามายังภายในห้องได้  แนวทางที่เหมาะสมคือการเจรจากับเพื่อนบ้าน เพื่อติดตั้งโช๊คอัพ เพื่อชะลอการกระแทกของประตู ขณะทำการเปิด- ปิด หรือการใช้ผ้าหรือพรมรองบริเวณที่เกิดการกระแทกจะช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างเหมาะสม

รูปที่สอง ทำการติดตั้งระบบผนังกันเสียงรอบๆ หน้าต่าง เพื่อเพิ่มการกันเสียงให้กับผนังปูน และจะเป็นตัวรองรับกระจกกันเสียงชุดใหม่ที่จะติดเพิ่ม  

รูปที่หนึ่ง ผนังด้านที่เสียงเข้า โดยมีหน้าต่างบานเลื่อน ซึ่งเสียงเข้ามาง่ายจากรอยรั่วรอบๆ หน้าต่างบานเลื่อน 

นอกจากเสียงจากบ้านข้างๆ แล้ว ยังมีกรณีที่เสียงมาจากภายนอกบ้านด้วย โดยส่วนใหญ่เสียงจะทะลุผ่านเข้ามาภายในบ้าน ผ่านประตูบานเลื่อน และหน้าต่างบานเลื่อนเป็นหลัก 


โดยวิธีการแก้ไขทำได้โดยตามเสริมผนังกันเสียงและติดตั้งหน้าต่างกันเสียงเพิ่มเติม ดังแสดงในรูปด้านล่าง โดยหลายคนจะชอบสอบถามว่า รื้อหน้าต่างประตูเดิมแล้วใส่อันใหม่ที่กันเสียงได้ดีจะเวิร์คไหม คำตอบคือ ไม่เวิร์กเสมอไปครับ เพราะเคยเจอหลายเคสบ่อยๆ ที่แม้จะรื้อของเก่าออกและเปลี่ยนประตูหน้าต่างใหม่ไปแล้ว แต่กลายเป็นว่าเสียงก็ยังคงทะลุกระจก และผนังปูนตรงๆอยู่ดี แม้จะเงียบลงแต่ยังเงียบไม่พอสำหรับการใช้งาน การแก้ไขปัญหารูปแบบ A)  เนื่องจากเมื่อเข้าไปอยู่ภายในบ้านแล้ว เป็นไปไม่ได้เลยที่จะให้ช่างขึ้นไปก่อผนังจนชนใต้ท้องหลังคา แนวทางที่แนะนำให้แก้ไขคือการปรับปรุงระบบฝ้าของบ้านเราเอง โดยใช้รูปแบบการปรับปรุงระบบฝ้าเช่นเดียวกับการทำฝ้าป้องกันเสียงแบบบ้านเดี่ยวดังแสดงในรูปข้างล่าง

การแก้ไขปัญหารูปแบบ B) ในรปูแบบ B นั้น หากผนังถูกก่อขึ้นไปจนชน ท้องหลังคาแล้ว สามารถสรุปสาเหตุได้เพียงอย่างเดียวคือ เสียงเดินทางทะลุผ่านผนังที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันไม่เพียงพอ การเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงให้กับผนังสามารถทำได้เหมือนเช่นกรณีที่อธิบายด้านบน

ตัวอย่างบ้านที่ไม่ได้ก่ออิฐจนชนถึงใต้ท้องหลังคา

วิธีแก้ไขปัญหาเสียงรบกวนจากภายนอกเข้ามายังบ้านทาวเฮ้าส์