สั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติม

​​Mobile: 062-195-1909

Line id: @getbest 

สาเหตุที่ฉนวน ISO NOISE ช่วยให้ประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงเพิ่มมากขึ้น


เนื่องจาก เมื่อเสียงเดินทางจากแหล่งกำเนิดมายังที่พื้นผิวผนังชั้นแรก ส่งผลให้พื้นผิวผนังเกิดการสั่นสะเทือนและส่งถ่ายพลังงานเสียงเข้าไปในช่องว่างของผนัง


โดยพลังงานเสียงที่เกิดขึ้นภายในช่องว่างของผนัง จะถูกสะสม และส่งผ่านมายังผนังอีกด้านหนึ่งได้มากขึ้นกว่าปกติ ส่งผลให้ระบบผนังเบา หรือระบบผนังสองชั้น มีประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงลดลง


หรือพูดง่ายๆคือ เสียงทะลุเข้าไปในผนังเกิดความก้องภายในช่องว่าง และดันเสียงให้ทะลุมาอีกฝั่งได้ง่ายขึ้น ดังนั้น นักอคูสติกจึงประยุกต์ในการบรรจุวัสดุดูดซับเสียงประเภทเส้นใยไว้เข้าไปภายในช่องว่างของระบบผนังเบา หรือผนังสองชั้น เพื่อดูดซับพลังงานเสียงที่สะสมไว้ภายในช่องว่าง


ซึ่งจากผลการทดลองปรากฏว่า ประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงของระบบผนังเบาเพิ่มขึ้น อย่างน้อย 7-10 เดซิเบล โดยเฉพาะเสียงที่ความถี่กลางและสูง


โดยที่ระบบผนังไม่จำเป็นต้องมีความหนามากขึ้น หรือใช้แผ่นยิปซั่มหรือสมาร์บอร์ดที่มีจำนวนชั้นมากขึ้นแต่อย่างใดครับ


ดังนั้นในการติดตั้งระบบผนังกันเสียง จึงนิยม กรุวัสดุดูดซับเสียงประเภทเส้นใยที่มีคุณสมบัติดูดซับเสียงที่สูงไว้ภายในช่องว่างของผนัง 


โดยแผ่น ISO - NOISE ถูกออกแบบมาให้มีคุณสมบัติในการดูดซับเสียงที่สูง ทำให้สามารถทำลายพลังงานเสียงที่คงค้างภายในช่องว่างของผนังได้เป็นอย่างดี 


อย่างไรก็ตาม มีคำถามว่าทำไมแผ่น ISO NOISE จะต้องใส่ในถุงพลาสติก โดยวัตถุประสงค์คือทำให้ขนส่งง่าย ติดตั้งง่าย เรียบร้อย ครับ


เพราะแผ่น ISO NOISE มีลักษณะเป็นเส้นใย จึงถูกออกแบบให้ใส่ในถุงพลาสติกเพื่อให้เหมาะสมกับการทำงาน และอีกทั้งยังไม่ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงลดลงเนื่องจากการศึกษาและวิจัยโดยการวัดประสิทธิภาพการป้องกันเสียงในห้องปฏิบัติการ เปรียบเทียบระหว่างระบบผนังที่กรุภายในด้วยแผ่น ISO NOISE ที่ใส่ถุงและไม่ใส่ถุง


พบว่า ประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงที่ความถี่สูงลดลงเล็กน้อย เพียง 1-2 เดซิเบล โดยที่ความถี่ต่ำและกลางไม่ลดลงเลย จึงไม่กระทบต่อประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงโดยรวม เนื่องจากระบบผนังโดยทั่วไปจากป้องกันเสียงความถี่สูงได้ดีอยู่แล้ว จึงมั่นใจได้ว่า ฉนวน ISO NOISE คือองค์ประกอบสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงให้แก่ระบบผนังเบา และผนังสองชั้น โดยมีไม่เพิ่มความหนา น้ำหนักของผนังซึ่งเป็นภาระของโครงสร้าง นอกจากนี้บริการของ ISO NOISE สามารถช่วยแนะนำรูปแบบของผนังที่มีประสิทธิภาพการป้องกันเสียงเพียงพอต่อการใช้งานในรูปแบบต่างๆ โดยวิศวกรที่จบด้านเสียงโดยตรง เหตุผลที่ระบบผนังเบาซึ่งมีการใส่ฉนวนกันเสียง ISO NOISE ภายในผนังช่วยให้ประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงเพิ่มมากขึ้น