สั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติม

​​Mobile: 062-195-1909

Line id: @getbest 

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า แผ่นซับเสียงกับแผ่นกันเสียง มีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ตัวอย่างการใช้แผ่นกันเสียงในการแก้ไขปัญหาเสียงทะลุผ่านผนังได้แก่


- กรณีคอนโดที่อยู่ติดกัน หากได้ยินเสียงพูดคุยเสียง เสียงเปิดทีวี จากห้องข้างๆ ดังทะลุผนัง เข้ามาภายในห้อง แสดงว่าผนังไม่สามารถป้องกันเสียงทะลุผ่านตัวมันเองได้


ดังนั้น จำเป็นจะต้องทำการ เสริมผนังเบาทับหน้าผนังเดิมแล้วกรุแผ่นกันเสียงไว้ภายใน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันเสียงทะลุผนัง 

- การติดตั้งแผ่นซับเสียงภายในห้องบันทึกเสียงเพื่อป้องกันเสียงสะท้อน เพื่อให้ได้คุณภาพของเสียงที่บันทึกเข้าไปยังไมโครโฟน มีความชัดเจนมากที่สุด 

- การทำห้องเก็บเสียงที่ภายในห้องเสียงดังมากๆ เช่น ห้องซ้อนดนตรี ห้องคาราโอเกะ ห้องเก็บเครื่องจักรเสียงดัง หรือโฮมเธียร์เตอร์ สามารถทำการก่ออิฐสองชั้นกรุแผ่นกันเสียงไว้ตรงตลางเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันเสียง 


- กรณีที่ห้องเก็บเครื่องจักรที่ มีความก้องสูง ทำให้เสียงของเครื่องจักรที่อยู่ภายในเสียงดังมากกว่าปกติเพราะเกิดปรากฎการณ์ที่เสียงจากเครื่องจักรรวมกับเสียงสะท้อน ส่งผลให้เสียงภายในห้องดังมากเกินไป 


การกรุแผ่นซับเสียงจะช่วยลดเสียงก้องสะท้อนภายในห้องเสียงเบาลง เพราะไม่มีเสียงก้องสะท้อน ช่วยให้เสียงทะลลุออกมาน้อยลง ดังแสดงในแผนภาพดังต่อไปนี้ 


โดยจากตัวอย่างสุดท้าย ที่มีการใช้แผ่นซับเสียงมาประยุกต์เพื่อควบคุมเสียงสะท้อนภายในห้องที่มีเสียงดัง


ทำให้คนเข้าใจผิดว่า การติดตั้งแผ่นซับเสียง ช่วยป้องกันเสียงดังออกไปข้างนอก หรือเสียงจากภายนอกทะลุผ่านเข้ามาในห้องได้ 


ซึ่งจริงๆ แล้ว แผ่นซับเสียงมันแค่ช่วยลดความดังจากเสียงสะท้อนภายในห้อง กรณีที่ห้องมีความก้องมากเกินไปเท่านั้น 


ดังนั้นหากเจอปัญหาเสียงดังเข้ามาในห้อง หรือเสียงดังภายในห้องออกมาข้างนอกเยอะ จำเป็นที่จะต้องพิจารณาการเสริมระบบผนังกันเสียงทับหน้าผนังเดิม มากกว่าการติดแผ่นซับเสียงด้วยกาวที่ผนังห้อง ซึ่งแทบจะไม่ช่วยป้องกันเสียงทะลุผ่านได้เลย 

​แผ่นกันเสียงและแผ่นซับเสียงแตกต่างกันยังไง ?? เป็นคำถามที่พบบ่อยเวลามีคนโทรมาสอบถามวิศวกรเรื่องการใช้งานระหว่างสองตัวนี้โดยคนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าหากซื้อแผ่นซับเสียงมาติดตั้งที่กำแพงจะช่วยป้องกันเสียงทะลุกำแพงออกไปนอกห้องได้ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด!! 


เริ่มต้นขออธิบายความหมายที่แตกต่างกันระหว่างแผ่นกันเสียงและแผ่นซับเสียงก่อนนะครับ 


แผ่นซับเสียง คือ วัสดุที่มีคุณสมบัติดูดซับพลังงานเสียงสะท้อนได้ดี โดยอย่างน้อยควรมีค่าการดูดซับเสียงไม่ต่ำกว่า 40%


ซึ่งหมายความว่า หากมีพลังงานเสียงตกกระทบที่พื้นผิวของแผ่นซับเสียง 100% มันจะยอมให้เสียงสะท้อนกลับออกไปเพียงแค่ 60% 


ตัวอย่างการการใช้แผ่นซับเสียงในการแก้ไขปัญหาเสียงก้องในห้อง เช่น 


- การติดตั้งแผ่นซับเสียงภายในห้องประชุมที่มีเสียงก้องสะท้อน จนคุยกันไม่รู้เรื่อง 

 แผ่นกันเสียงหรือแผ่นเก็บเสียง คือ วัสดุที่มีการประยุกต์เอามาใส่ภายในช่องว่างของผนังเบา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงไม่ให้เสียงทะลุตัวผนังออกไปภายนอกได้ดีขึ้น


โดยผนังที่ใส่ฉนวนกันเสียงไว้ภายในช่องว่างผนัง จะทำให้ผนังเบากันเสียงดีขึ้น 7-10 เดซิเบล โดยไม่ต้องเพิ่มความหนาของผนังใดๆทั้งสิ้น