สั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติม

​​Mobile: 062-195-1909

Line id: @getbest 

เมื่อได้ขนาดห้องที่เหมาะสมกับพื้นที่ภายในบ้านแล้วนั้น ต่อมาก็มาดูที่ตำแหน่งของห้องกันครับ
เพราะตำแหน่งของห้องจะมีผลต่อการพิจารณาว่าจะต้องทำฝ้าเพดานมากน้อยแค่ไหน

ถ้าสามารถเลือกตำแหน่งของห้องภายในบ้านได้ "แนะนำให้ห้องดูหนังฟังเพลงควรจะอยู่ชั้นล่าง จะเหมาะสมกว่าครับ"  เพราะจะตัดปัญหาเรื่องของการต้องป้องกันเสียงเบสจากลำโพงของ subwoofer ที่จะทะลุลงไปชั้นล่าง เพื่อความสะดวกในการอธิบาย จะยกเป็นกรณีๆ ไป ดังนี้ครับ 


ส่วนฝ้าที่อยู่ภายในห้องนั้น จะเป็นหลักการเดียวกันกับการกั้นห้องใหม่นั้นก็คือ หากด้านบนของฝ้าเป็นพื้นคอนกรีต ให้ทำรูปแบบฝ้าดังต่อไปนี้ 

ประตูก็ทำเดียวกันครับ หากเป็นเพียงแค่บานเดี่ยวสามารถใช้ระบบประตูกันเสียงของ วินเซอร์ได้ แต่หากต้องการป้องกันเสียงสูง จำเป็นที่จะต้องใช้ ห้องพักเสียงและติดตั้งระบบประตูกันเสียง 2 ชุด 

รายละเอียดของระบบผนังที่ติดตั้งร่วมกับผนังก่ออิฐเดิมภายในห้อง ดังแสดงในรูปด้านล่างครับ

กรณีที่ 2


แต่ในความเป็นจริง บ้านโดยส่วนใหญ่จะมีผนังก่ออิฐเดิมไว้อยู่แล้วครับ โดยส่วนใหญ่สัดส่วนก็ถูกแบ่งมาแบบไม่เหมาะกับการดูหนังฟังเพลงซักเท่าไหร่ นั้นทำให้เกิดปัญหาเรื่องของเสียงเบสบวมตามมาอย่างชัดเจนครับ บางห้องที่วิศวกรไปฟังมา ไม่จืดเลย เพราะตำแหน่งตู้ซับวูฟเฟอร์ก็ขยับมากไม่ได้ เพราะจะเกะกะ

เพื่อให้เข้าเรื่องจากการทำงานและเรียนเกี่ยวอคูสติกมาโดยตรง วิศวกรขอฟันธงไว้เลยว่า “หากคิดจะทำห้องดูหนัง ฟังเพลง แม้จะมีผนังปูนแล้วนั้น บังคับให้ทำผนังเบาแปะไว้ด้านในอีกชั้น เพื่อช่วยกันเสียงและปรับสภาพอคูสติกให้เหมาะสมสำหรับเสียงเบสที่เกิดขึ้นภายในห้อง” 

แต่หากในกรณีที่เลือกไม่ได้ ห้องอยู่ด้านชั้นบน ในกรณีที่ตำแหน่งห้องดูหนังฟังเพลงอยู่ด้านบน หากเป็นบ้านเดี่ยว ที่เหนือฝ้าเป็นโถงหลังคา หากซีเรียสเรื่องเสียงมากๆ จำเป็นต้องทำฝ้า 2 ชั้น เพื่อป้องกันเสียงครับ
โดยรายละเอียดของฝ้ากันเสียง เป็นดังต่อไปนี้ครับ 

จากตาราง จะเห็นว่า อันดับที่อยู่ด้านบนของตาราง คือ สัดส่วนที่เหมาะสมที่สุดที่ควรเลือกเพื่อนำมาใช้ก่อสร้างห้อง ดูหนัง ฟังเพลงครับ 

โดยที่น่าสังเกตคือ ฝ้าความสูง 2.8 เมตร อันดับที่ 5, 7 และ 10 มีปริมาตรห้องที่น้อยกว่า 43 ลูกบาศก์เมตร จึงไม่แนะนำให้เลือกสัดส่วนเหล่านี้ครับ 

แต่หากซีเรียส เรื่องกันเสียงจริง ห้องพักเสียง เพื่อติดตั้งประตูกันเสียง 2 ชุด จะทำให้ป้องกันเสียงปริมาณสูงได้ดี รับรองว่าเงียบสนิทครับ ดังแสดงในรูปข้างล่างครับ (ขอใช้รูปจากเนื้อหาของห้องซ้อมดนตรีนะครับ)

กรณีที่ 1


ขอพูดถึงการกั้นห้องชั้นล่างของบ้านที่เป็นพื้นปูน โดยที่พื้นชั้น 2 ของบ้านเป็นปูนเช่นเดียวกันครับ     ในกรณีที่ทำผนังกั้นห้องใหม่ทั้ง 4 ด้าน แนะนำให้กั้นด้วยระบบผนังเบาดังต่อไปนี้ 

หากกรณีที่ฝ้าเพดานเดิมของห้องเป็นพื้นคอนกรีต  สามารถทำฝ้าฉาบเรียบในรูปที่แสดงด้านล่าง วัตถุประสงค์ของระบบฝ้า นากจากเพื่อช่วยกันเสียงจากฝ้าเพดานขึ้นไปด้านบนแล้ว ยังช่วยในการปรับอคูสติกของเสียงความถี่ต่ำมีความราบเรียบมากยิ่งขึ้น 

​​โดยส่วนใหญ่นั้น ปัญหาที่เจ้าของห้องฟังเพลง และห้องโฮมเธียร์เตอร์มักจะเจอก็คือ


        1.  ห้องดูหนัง ฟังเพลง เสียงดังออกมาข้างนอกรบกวน คนในบ้านหรือข้างบ้านมากเกินไป
        2.  ห้องเสียงไม่ดี โดยเฉพาะเสียงเบสบวม

ทั้งสองสาเหตุนี้ มีความเกี่ยวข้องกันครับ การทำผนังเบากันเสียงจะช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้พร้อมๆ กันเสียง งั้นมาเริ่มกันเลยครับ!! 

              ทำห้องดูหนัง ฟังเพลง ขนาดและสัดส่วนของห้องสำคัญมากๆ

หากผู้อ่านกำลังจะกั้นห้องเพื่อทำห้องดูหนังฟังเพลง การเริ่มต้นที่ดีที่สุดคือ การกำหนดขนาด และสัดส่วนของ

ห้องที่ดี จะช่วยให้เสียงความถี่ต่ำภายในห้องมีความราบเรียบฟังดูมีธรรมชาติ

โดยเงื่อนไขในการเลือกขนาดและสัดส่วนของห้องประกอบด้วย 2 ปัจจัยหลักๆ คือ


        1.   ห้องดูหนังฟังเพลงที่ดี ควรมีปริมาตรของห้องมากกว่า 43 ลูกบาศก์เมตร
        2.   แนะนำให้เลือกสัดส่วนห้องในลงตัวตามสัดส่วนมีในตารางข้างล่าง เพราะมีการวิจัยแล้วว่า สัดส่วนเหล่านี้                   จะช่วยให้เสียงเบสมีความราบเรียบกว่าสัดส่วนห้องแบบอื่นๆ 

ในเรื่องของประตูกันเสียงนั้น  หากเป็นไปได้ แนะนำใช้ระบบประตูกันเสียงของวินเซอร์ ดังแสดงในรูปครับ

ประตูระบบนี้จะป้องกันรอยรั่วระหว่างบานประตูกับวงกบ เพราะเสียงเดินทางผ่าน รอยรั่วได้ง่าย หากเกิดรอยรั่วเสียงปริมาณสูงจะเล็ดลอดออกมาได้ง่าย

เทคนิคการออกแบบระบบผนังกันเสียงและระบบฝ้ากันเสียงเพื่อเก็บเสียงภายใน ห้องดูหนังฟังเพลง ห้องคาราโอเกะ (Karaoke) ห้องโฮมเธียร์เตอร์ (Home theater)

โดยฉนวน ISO-NOISE  

สิ่งที่ต้องพึงระวังอีกเรื่องคือลำโพง Subwoofer ตัวใหญ่ ครับ หากเสียงเบสเขย่าพื้นสะเทือนลงมาถึงด้านล่าง อาจจำเป็นที่จะต้องมีการรองอุปกรณ์กันสะเทือน เพื่อป้องกันแรงสั่นสะเทือนจากลำโพงไปยังพื้นครับ 

แต่หากด้านบนฝ้าเป็นเป็นโถงหลังคา จำเป็นต้องทำฝ้า 2 ชั้น เพื่อป้องกันเสียงทะลุผ่านออกไปด้านนอก